nhận thiết kế website

Bất kể quý khách cần thiết kế website cho doanh nghiệp hay một website bán hàng... Ứng dụng xu hướng thiết kế website hiện đại trên nền tảng WordPress là cách giúp chúng tôi dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách trong thời gian ngắn nhất. Nhờ sở hữu nhiều tính năng vượt trội, có khả năng thích ứng với mọi thiết bị mà WordPress có thể đêm lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Tiểu đêm nhiều lần

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng người bệnh cần phải đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, hoặc vào ban đêm (tiểu đêm), hoặc cả hai, nhưng lượng nước tiểu bình thường hoặc ít hơn bình thường. Thường đi kèm với cảm giác về một nhu cầu cấp bách phải đi tiểu ngay (tiểu gấp). Tiểu nhiều lần cần được phân biệt với đa niệu, đó là tình trạng số lượng nước tiểu quá nhiều >3 L / ngày.

Tiểu đêm nhiều lần

Sinh lý bệnh

Tiểu nhiều lần thường là hậu quả của các bệnh lý đường tiểu dưới. Viêm bàng quang, niệu đạo hoặc cả hai đều gây cảm giác cần đi tiểu ngay. Tuy nhiên, cảm giác này không giảm đi sau khi bàng quang đã được làm rỗng, vì thế sau khi bàng quang được làm trống, bệnh nhân tiếp tục cố gắng dặn tiểu nhưng chỉ được một lượng nhỏ nước tiểu.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu nhiều lần (xem Bảng: Một số nguyên nhân của tiểu nhiều lần), nhưng phổ biến nhất bao gồm

  • Nhiễm khuẩn đường niệu (UTIs)
  • Tiểu không tự chủ
  • Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH)
  • Sỏi đường niệu

Bệnh sử

Bệnh sử trước tiên nên hỏi về lượng dịch tiêu thụ và lượng nước tiểu hằng ngày để phân biệt giữa tiểu nhiều lần và đa niệu. Nếu có tiểu nhiều lần, bệnh nhân cần được hỏi về mức độ khi khởi phát, sự hiện diện hoặc vắng mặt các triệu chứng kích thích (như tiểu gấp, tiểu buốt), các triệu chứng tắc nghẽn (ví dụ, tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, cảm giác tiểu không hết bãi, tiểu đêm) và hoạt động tình dục gần đây.

Khám toàn diện chú ý các triệu chứng gợi ý nguyên nhân, bao gồm sốt, đau hông lưng hoặc đau háng, và tiểu máu (nhiễm trùng); chậm kinh, sưng vú, và mệt vào buổi sáng (mang thai); và viêm khớp và viêm kết mạc (viêm khớp phản ứng).

Tiền sử y khoa nên hỏi về các nguyên nhân đã biết, bao gồm bệnh tuyến tiền liệt và liệu pháp chiếu xạ vùng chậu hay phẫu thuật. Tiền sử dùng thuốc và chế độ ăn uống được xem xét để phát hiện các chất làm tăng lượng nước tiểu (ví dụ thuốc lợi tiểu, rượu, đồ uống chứa caffein).

Tiểu đêm nhiều lần

Khám thực thể nên tập trung vào hệ niệu dục.

Bất cứ tình trạng chảy dịch niệu đạo hay bất kỳ tổn thương nào phù hợp với bệnh lây truyền qua đường tình dục đều phải được lưu ý. Thăm trực tràng ở nam giới nên chú ý đến kích thước và tính đặc chắc của tuyến tiền liệt và trương lực cơ thắt hậu môn; khám khung chậu ở phụ nữ nên lưu ý các biểu hiện của thoát vị bàng quang. Bệnh nhân nên được hướng dẫn để ho trong khi quan sát niệu đạo để phát hiện dấu hiệu rỉ nước tiểu.

Điểm sườn – cột sống nên được ấn để kiểm tra xem có đau không, và khám vùng bụng cần lưu ý đến sự hiện diện của bất kỳ khối u nào hoặc dấu hiệu đau trên xương mu khi sờ nắn.

Khám thần kinh nên kiểm tra tình trạng yếu liệt phần thấp của cơ thể và tình trạng mất cảm giác.

Những dấu hiệu sau đây cần được đặc biệt chú ý

Yếu liệt nửa dưới của cơ thể hoặc dấu hiệu tổn thương tủy sống (ví dụ, mất cảm giác theo khoanh đoạn, mất trương lực cơ thắt hậu môn và phản xạ cơ thắt hậu môn)

  • Sốt và đau lưng
  • Phân tích triệu chứng
  • Đái buốt gợi ý tiểu nhiều lần là do nhiễm trùng đường niệu hoặc là sỏi tiết niệu. Phẫu thuật khung chậu trước đó gợi ý tiểu không tự chủ. Dòng nước tiểu yếu, tiểu đêm, hoặc cả hai gợi ý tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Tiểu nhiều lần ở một bệnh nhân trẻ khỏe mạnh có thể là do uống nhiều rượu hoặc đồ uống chứa caffein. Đái máu đại thể gợi ý nhiễm trùng đường niệu và sỏi tiết niệu ở những bệnh nhân trẻ tuổi và ung thư bộ phận niệu dục ở bệnh nhân lớn tuổi.

Tiểu đêm nhiều lần

Xét nghiệm

Tất cả bệnh nhân đều cần xét nghiệm và nuôi cấy nước tiểu,điều này có thể dễ dàng thực hiện và có thể phát hiện tình trạng nhiễm trùng và đái máu.

Nội soi bàng quang, đo niệu động học và chụp xquang niệu đạo có thể được thực hiện để chẩn đoán viêm bàng quang, tắc nghẽn cổ bàng quang, và thoát vị bàng quang. Định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt , siêu âm, và sinh thiết tuyến tiền liệt có thể được yêu cầu, đặc biệt ở những người lớn tuổi, để phân biệt BPH với ung thư tuyến tiền liệt.

Điều trị khác nhau tùy theo nguyên nhân.

Các điểm thiết yếu ở người cao tuổi

Tiểu nhiều lần ở người cao tuổi thường do tắc nghẽn ở cổ bàng quang thứ phát do tuyến tiền liệt to hoặc do ung thư. Những bệnh nhân này thường đòi hỏi phải xác định thể tích nước tiểu tồn dư. Nhiễm trùng đường niệu (UTI) hoặc sử dụng thuốc lợi niệu có thể là nguyên nhân gây tiểu nhiều lần ở cả hai giới.

Những điểm cần chú ý

  • UTI là nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ em và phụ nữ.
  • Nam giới > 50 tuổi thường mắc bệnh tuyến tiền liệt.
  • Uống quá nhiều caffein có thể gây ra tiểu nhiều lần ở người khỏe mạnh.

ở đâu đó có người lại cần bài viết này

Hãy cho đi để được nhận lại

Hãy chia sẻ để bạn bè và mọi người cùng biết đến

280 Lượt xem

Bài Viết Mới

8 bài thuốc quý từ cây cà gai leo

8 bài thuốc quý từ cây cà gai leo

Các bài thuốc quý từ đông y có ghi lại, cây cà gai leo thuộc họ cà,thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, có rất nhiều gai cong ...
8 bài thuốc điều trị từ cây sói rừng

8 bài thuốc điều trị từ cây sói rừng

Cây sói rừng là một vị thuốc nam đa công dụng, dân gian thường dùng để ngâm rượu điều trị các chứng đau nhức ...
Cây Sói rừng: tiềm năng sáng giá phát triển lâm sản ngoài gỗ

Cây Sói rừng: tiềm năng sáng giá phát triển lâm sản ngoài gỗ

Cây sói rừng (Sarcandra glabra) là cây dược liệu có nhiều giá trị chữa bệnh hiệu quả như: đau tức ngực, nhức xương ...
Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà mau lớn

Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà mau lớn

Kỹ thuật nuôi thỏ tại nhà mau lớn. Nuôi thỏ thời gian gần đây giúp mang lại kinh tế cực kỳ lớn nhưng không phải ...
Kỹ thuật nuôi thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ

Lợi ích của nghề nuôi thỏ Thỏ sinh sản nhanh và nhiều, nuôi 6-7 tháng tuổi có thể cho sinh sản. Thời gian mang thai 1 ...
Kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại nhà

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại nhà

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt tại nhà. Thỏ có giá trị kinh tế cao nhưng muốn nuôi thỏ thành công cần phải nắm được ...
Kỹ thuật nuôi thỏ trắng New Zealand

Kỹ thuật nuôi thỏ trắng New Zealand

Kỹ thuật nuôi thỏ trắng New Zealand. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát huy tiềm năng thế mạnh về đất ...
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả. Nuôi rắn mối hiện đang là một trong những nghề chăn nuôi kiếm tiền ...